Heyyo! Xin chào bạn

Hãy đăng ký thành viên để cùng chúng tớ sẻ chia, trao đổi, sử dụng nguồn thư viện siêu quý báu, khổng lồ và nắm bắt những vấn đề nóng nhất của ngành Thiết kế Nội thất!

Đăng ký ngay!

GHẾ AERON – MẪU GHẾ VĂN PHÒNG TIÊU BIỂU THEO QUY CHUẨN NHÂN TRẮC HỌC.

Phạm Thái Hà

TV Cấp 3: Lính chì Dũng cảm
Sinh viên
Điểm tương tác
7
Điểm tích lũy
73
Chúng ta đều biết, trong cuộc sống phát triển hiện nay, con người sẽ phải thường xuyên làm việc với các thiết bị máy móc thay vì vận động ở bên ngoài thế giới tự nhiên. Thí dụ như một nhân viên văn phòng, họ phải ngồi làm việc trước bàn máy tính tối thiểu 8 tiếng một ngày theo giờ hành chính. Vậy hãy thử tưởng tượng, sẽ ra sao khi họ phải ngồi làm việc với một chiếc ghế quá cao hay một chiếc bàn quá thấp trong suốt một khoảng thời gian dài như vậy? Hậu quả gây ra là sự mệt mỏi, không thoải mái, về lâu về dài sẽ gây gù lưng và các bệnh về xương khớp vô cùng nghiêm trọng.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà thiết kế đã phải nghiên cứu, tìm hiểu, dựa trên cơ sở của nhân trắc học để có thể đưa ra được những kích thước thiết kế phù hợp nhất đối với tính chất công việc của người sử dụng. Đó là lý do vì sao mà thiết kế luôn phải gắn liền với nhân trắc học.


Đăng ký để xem ảnh
(ảnh sưu tầm)Ghế Aeron – mẫu ghế văn phòng phù hợp với tiêu chuẩn nhân trắc học.

Đăng ký để xem ảnh
(ảnh sưu tầm)

Ghế Aeron là mẫu ghế văn phòng do hai nhà thiết kế Don Chadwick và Bill Stumpf thực hiện, thuộc thương hiệu nội thất Herman Miller – Mỹ, được đánh giá là một mẫu ghế văn phòng phù hợp với tiêu chuẩn nhân trắc học.

Đăng ký để xem ảnh

(Bản vẽ 3 mặt chiếu của ghế Aeron)Đăng ký để xem ảnhCHIỀU CAO GHẾ NGỒI:
 • Chiều cao ghế ngồi là khoảng cách được tính từ mặt đất đến phần ngồi của ghế.
 • Theo nhân trắc học, chiều cao ghế ngồi được tính theo chiều cao nếp khoeo trong, ngưỡng 5 – 95 (%) ~ 400 – 470 (mm).
 • Ghế Aeron có chiều cao ghế ngồi là 380 – 510 (mm), có thể điều chỉnh linh hoạt nhờ vào thiết kế đòn bẩy.
 • Điều chỉnh chiều cao ghế ngồi sao cho bàn chân nằm thẳng trên sàn hoặc chỗ để chân, tránh để chân lơ lửng sẽ gây áp lực lên mặt sau của đùi và làm hạn chế lưu thông máu; hoặc điều chỉnh theo chiều cao phù hợp với bàn làm việc.


Đăng ký để xem ảnh
CHIỀU CAO TỰA LƯNG:

 • Chiều cao tựa lưng là khoảng cách được tính từ phần ngồi của ghế đến hết phần tựa lưng.
 • Theo nhân trắc học, chiều cao tựa lưng được tính theo khoảng cách từ mặt ghế đến góc xương bả vai, ngưỡng 95% ~ 443 mm (loại thông thường); hoặc tính theo khoảng cách từ giữa thắt lưng đến đốt sống cổ số 7 cộng thêm 140 mm, ngưỡng 95% ~ 550 mm (loại dài).
 • Ghế Aeron có chiều cao tựa lưng là 560mm, phần tựa lưng được thiết kế cong nhằm ôm sát vào mặt sau người ngồi, có thể điều chỉnh độ nghiêng linh hoạt nhờ vào thiết kế đòn bẩy.
 • Vị trí nghiêng về phía trước thường được sử dụng khi chiều cao ghế ngồi lớn, điều này giúp thư giãn sự uốn cong của eo, đầu gối và mắt cá chân; vị trí nghiêng về phía sau giúp thư giãn, thả lỏng cơ thể.
 • Ngoài ra, phần lưng tựa của ghế Aeron còn được thiết kế bộ công cụ hỗ trợ lưng, giúp điều chỉnh tư thế cho cột sống, giúp cột sống duy trì đường cong hình chữ S khỏe mạnh, giảm mệt mỏi.Đăng ký để xem ảnh


CHIỀU CAO TAY VỊN:

 • Chiều cao tay vịn là khoảng cách được tính từ phần ngồi của ghế đến phần tay vịn.
 • Theo nhân trắc học, chiều cao tay vịn được tính theo khoảng cách từ mặt ghế đến khuỷu tay, ngưỡng 5 – 95 (%) ~ 170 – 265 (mm).
 • Ghế Aeron có chiều cao tay vịn là 180 – 220 (mm), có thể điều chỉnh linh hoạt nhờ vào thiết kế bánh xe, điều này giúp cho vai được thả lỏng, không bị căng cứng.
 • Ngoài ra, phần tay vịn của ghế Aeron còn có thể điều chỉnh sang 2 bên trái/phải linh hoạt, điều này giúp hỗ trợ các loại công việc, thay đổi tư thế phù hợp: tay vịn xoay vào trong giúp hỗ trợ khi sử dụng bàn phím máy tính, tay vịn xoay ra ngoài giúp hỗ trợ sử dụng chuột máy tính.


Đăng ký để xem ảnh
CHIỀU SÂU GHẾ NGỒI:

 • Theo nhân trắc học, chiều sâu ghế ngồi được tính theo 2/3 khoảng cách từ mông đến đầu gối, ngưỡng 95% ~ 430 mm.
 • Ghế Aeron có chiều sâu chỗ ngồi là 430 mm.Đăng ký để xem ảnhCHIỀU RỘNG GHẾ NGỒI:

 • Theo nhân trắc học, chiều rộng ghế ngồi phải rộng hơn chiều rộng mông, ngưỡng 95% ~ 450 mm.
 • Ghế Aeron có chiều rộng chỗ ngồi là 510 mm.
Với những tỷ lệ, kích thước phù hợp theo tiêu chuẩn nhân trắc học, kết hợp với việc lắp đặt một số công cụ hỗ trợ giúp kích thước, hình dáng của ghế có thể thay đổi linh hoạt, ghế Aeron được thiết kế như một phép ẩn dụ của hình dạng con người trong hình ảnh cũng như cảm giác, xúc giác, không có một đường thẳng nào được tìm thấy trên thiết kế của ghế.

Về vật liệu, ghế Aeron được làm từ vật liệu sắt sơn tĩnh điện bền, chắc chắn, kết hợp với vật liệu Pellicle – một loại vải lưới, cho phép không khí lưu thông để độ ẩm được duy trì ổn định, phù hợp với tính chất công việc của một nhân viên văn phòng: dành nhiều thời gian để ngồi làm việc với máy tính.

Sự tính toán kĩ càng về kích thước và vật liệu, thiết kế theo đúng quy chuẩn nhân trắc học, ghế Aeron vô cùng thành công với 2 ưu điểm nổi bật nhất: công năng linh hoạt và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Chính những yếu tố đó đã giúp cho ghế Aeron trở thành mẫu ghế tiêu chuẩn cho ghế văn phòng / ghế làm việc, được sử dụng rộng rãi, phổ biến và không bao giờ lỗi mốt.
 
Lần sửa cuối:
Top