Heyyo! Xin chào bạn

Hãy đăng ký thành viên để cùng chúng tớ sẻ chia, trao đổi, sử dụng nguồn thư viện siêu quý báu, khổng lồ và nắm bắt những vấn đề nóng nhất của ngành Thiết kế Nội thất!

Đăng ký ngay!

Chia sẻ Khái niệm cơ bản về nghề TKNT: thực tế làm gì, phân thành những mảng nào

Trần Mai Phương

TV Cấp 3: Lính chì Dũng cảm
Sinh viên
Điểm tương tác
15
Điểm tích lũy
92
1️⃣ Định nghĩa về Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất (tiếng Anh là Interior Design) là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để thiết kế không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn...

Thiết kế nội thất được hiểu là vận dụng kinh nghiệm, sự sáng tạo của mình. Đồng thời kết hợp thêm những kiến thức về kỹ thuật và mỹ thuật để tạo ra những sản phẩm thiết kế. Một chuyên viên thiết kế nội thất phải đảm bảo nắm rõ kiến thức về màu sắc, ánh sáng, khoa học trong việc sắp xếp bố cục. Đặc biệt là phải có tư duy nhạy bén, sáng tạo và bắt kịp xu hướng của thời đại để tạo ra nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

Đăng ký để xem ảnh

(Nguồn: Internet)

2️⃣ Vị trí việc làm sau tốt nghiệp

Sau khi ra trường, sinh viên chuyên ngành Thiết kế nội thất sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm sau đây:
 • Kiến trúc sư/ Thiết kế kiến trúc/ Xây dựng
 • Người lên kế hoạch trang trí nội thất
 • Nhà thiết kế nội thất
 • Nhà trang trí nội thất hoặc điều phối nội thất
 • Kỹ sư sắp xếp bố cục
 • Nhà thiết kế CG/ Kỹ sư CAD
 • Nhà tư vấn về ánh sáng
 • Nhà tư vấn về kiến trúc
 • Nhà điều phối màu sắc
 • Chuyên gia về nhà bếp
 • Điều phối viên môi trường nhà ở
 • Kỹ sư bộ phận thương mại
3️⃣ Những việc phải làm của nhà Thiết kế nội thất là gì?

* Nghiên cứu đặc điểm của đối tượng sử dụng:
Yếu tố này là đặc điểm cực kỳ quan trọng. Chắc chắn nhà thiết kế phải hiểu rõ những đặc điểm về nhu cầu, tính cách cũng như sở thích của người chủ nhà thì mới có thể thiết kế nội thất tốt nhất phù hợp nhất theo yêu cầu của khách hàng được.
Một phòng ngủ cho người lớn, từ kích thước giường ngủ, màu sắc vách tường cho đến phong cách hiện đại hay cổ điển năng động hay trầm lắng…phải không được giống phòng ngủ trẻ em. Và không gian nội thất cho phòng bé trai năng động phải khác so với phòng ngủ của bé gái dịu dàng.
Tất nhiên, bạn không phải thiết kế công trình một mình mà còn được khách hàng của bạn đóng góp ý kiến của họ để cùng nhau có được không gian hợp lý. Chính họ sẽ tư vấn cho bạn kiến trúc cần có đặc điểm gì, họ muốn phong cách cửa hàng như thế nào để bạn tiến hành thiết kế theo ý tưởng của họ v.v…

* Thiết kế công năng sử dụng:

Nội thất đẹp không chỉ có tác dụng để nhìn ngắm mà còn phải thích hợp với thói quen sử dụng của chủ nhà, phải tiện lợi cho sinh hoạt của gia chủ. Do đó bạn còn phải đảm nhiệm công việc thiết kế công năng sử dụng của đồ vật trang trí. Thường thì các nhà thiết kế nội thất, trong giai đoạn phác thảo bản vẽ ý tưởng, sẽ đồng thời vạch ra một số phương hướng bố trí nội thất như bàn ghế giường tủ sao cho thiết kế phù hợp với công năng sử dụng của các thiết bị nội thất đó.

* Thiết kế màu sắc, vật liệu:

Ở công đoạn thiết kế màu sắc và lựa chọn vật liệu, nhà thiết kế dựa vào ý tưởng chủ đạo của bản thân nghiên cứu được và phong cách nội thất có sẵn trên thế giới, từ đó lựa chọn màu sắc chính cho căn phòng, lựa chọn vật liệu để hoàn chỉnh thiết bị trong nội thất, ốp lác cho các thành phần cố định. Các kiến thức về bố cục tạo hình, về thẩm mỹ, phối màu sẽ được thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của bản thân mình phục vụ thiết kế nội thất là gì?

Đăng ký để xem ảnh

(Nguồn: Internet)

* Thiết kế, lựa chọn trang thiết bị:

Công việc thiết kế và bố trí bàn, ghế, tủ… sẽ là các thiết bị có công năng sử dụng và còn đóng vai trò là nhân tố quan trọng để tạo ra phong cách kiến trúc nhà ở cho gia chủ.
Các công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp thường có riêng cho công ty mình một bộ phận chuyên gia thiết kế bàn ghế, kết hợp với các đơn vị có vai trò sản xuất để đưa các công trình các sản phẩm thống nhất về phong cách về gu thẩm mỹ và ý tưởng thiết kế.

* Giám sát thi công:

Là một người thiết kế nội thất bạn cũng phải giám sát toàn bộ quy trình, quá
trình thi công thường nhật. Giới kiến trúc sư hay nói giỡn với nhau “dân thiết kế nội thất ngồi mát ăn bát vàng”, vì trong khi giám sát thi công được ở trong không gian nhà cửa được che chắn cẩn thận không bị dính nắng dính mưa, lội bùn sình như giám sát công trình xây dựng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, việc giám sát nội thất cũng cần người có chuyên môn và con mắt
thẩm mỹ cao. Bạn phải có con mắt thẩm mỹ tốt để tiến hành phân loại hàng trăm loại vật liệu trong giai đoạn hoàn thiện để làm sao chắc chắn là chúng đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và có thể hòa hợp với nhau trong cùng một bối cảnh...


( Link tham khảo: )
 
Lần sửa cuối:

Con số thông kê

Số bài viết
2,393
Số bài đã đăng
2,995
Số thành viên
35,659
Thành viên mới nhất
000
Top