Heyyo! Xin chào bạn

Hãy đăng ký thành viên để cùng chúng tớ sẻ chia, trao đổi, sử dụng nguồn thư viện siêu quý báu, khổng lồ và nắm bắt những vấn đề nóng nhất của ngành Thiết kế Nội thất!

Đăng ký ngay!

Chia sẻ KHÁM PHÁ "KHOẢNG THỞ" TRONG KHÔNG GIAN

NH Giang

TV Cấp 2: Thanh niên Năng động
Sinh viên
Điểm tương tác
15
Điểm tích lũy
42
Trong mỗi căn nhà, những “khoảng thở ngoài trời” đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là những khoảng đệm chuyển tiếp giữa không gian trong nhà và ngoài trời. “Khoảng thở” này thoáng đãng, không bị bao bọc bởi 4 bức tường, là nơi tuyệt vời để cả gia đình cùng nhau trò chuyện, thư giãn, đón ánh mặt trời lúc bình minh hay tận hưởng những cơn gió mát lạnh chiều tà.

Thường được gọi chung là “exterior domestic space” hay “outdoor living space”, nhưng các bạn có biết rằng có đến 8 loại cơ bản với 8 tên gọi khác nhau cho kiểu không gian này, không chỉ là ban công, loo gia hay hiên nhà đâu nhé ;)

Hiên nhà – Porch: Không gian rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta đúng không nào? Đây là phần không gian ở tầng 1, phía trước lối vào, có mái che và có tác dụng giảm nhiệt cho bên trong ngôi nhà.
Đăng ký để xem ảnh

Thềm nhà/hành lang ngoài trời – Veranda: Khác với “Porch”, “Veranda” không chỉ có ở phía trước mà còn có thể ở xung quanh ngôi nhà. Nó thường được thiết kế bên ngoài căn nhà với mái che, cột đỡ và lan can, đôi khi là khung sắt và kính như 1 không gian tách biệt.
Đăng ký để xem ảnh

Ban công – Balcony: Thêm 1 khái niệm quen thuộc nữa, ban công có trong những ngôi nhà từ 2 tầng trở lên, là không gian nhô ra theo chiều ngang, trước cánh cửa, nối liền với 1 bức tường và có lan can. Ban công thường được nâng đỡ bằng cột hoặc giá treo.
Đăng ký để xem ảnh

Lô gia – Loggia: Ngược lại với “Balcony”, “Loggia” có mái che được xây lùi vào bên trong nhà, chỉ có một mặt tiếp xúc với thên nhiên và có lan can hoặc kính chắn. Lô gia thường thấy trong các căn hộ chung cư cao tầng.
Đăng ký để xem ảnh

Đăng ký để xem ảnh

Sân không mái che – Patio: Kiểu sân nhà được lát đá, không có mái che, hoàn toàn là không gian thư giãn ngoài trời. Patio thường làm từ bê tông, gạch, được lát đá sàn, rải sỏi hoặc đá cuội và trang trí bằng các loại cây tiểu cảnh.
Đăng ký để xem ảnh

Sàn gỗ ngoài trời – Deck: “Deck” là dạng giống như “Patio” nhưng được lát gỗ và nâng cao hơn so với mặt đất, có thể có lan can bao quanh giống như trên boong tàu.
Đăng ký để xem ảnh

Terrace: Có rất nhiều định nghĩa, so sánh cũng như “hiểu nhầm” về khái niệm “Terrace” này. Nó thường được biết đến phổ biến bởi nghĩa “sân thượng” nhưng theo định nghĩa, “Terrace” là phần không gian mở bên ngoài, đắp cao và bằng phẳng của 1 công trình kiến trúc. Có 2 dạng Terrace:
Ground terrace: được coi như gần giống “Patio” nhưng Ground terrace thường cao hơn, có bậc thang và được bao quanh bởi lan can.
Đăng ký để xem ảnh
Roof terrace: hiểu 1 cách đơn giản nhất, đây chính là sân thượng, không gian mở nằm trên tầng cao nhất của ngôi nhà.
Đăng ký để xem ảnh

Giếng trời – Skylight: Nếu như những “khoảng thở” kể trên đều là những không gian bên ngoài thì “Skylight” lại là thiên nhiên nằm ngay bên trong chính ngôi nhà của bạn. Kiểu giếng trời này đã có trong các kiến trúc nhà từ thời La Mã. Ngày nay, skylight phổ biến có trong nhà lô phố và 1 số công trình cần mở rộng độ cao cho không gian.
Đăng ký để xem ảnh

Nếu có biết thêm những loại "khoảng thở" nào khác, hãy cùng chia sẻ với mọi người các bạn nhé :D

Nguồn tham khảo: , ,
 

File đính kèm

Con số thông kê

Số bài viết
2,011
Số bài đã đăng
2,558
Số thành viên
35,441
Thành viên mới nhất
khanghoangnguyen
Top