Heyyo! Xin chào bạn

Hãy đăng ký thành viên để cùng chúng tớ sẻ chia, trao đổi, sử dụng nguồn thư viện siêu quý báu, khổng lồ và nắm bắt những vấn đề nóng nhất của ngành Thiết kế Nội thất!

Đăng ký ngay!

Chia sẻ Sự khác biệt giữa ngành Thiết kế kiến trúc và Thiết kế nội thất

Trần Mai Phương

TV Cấp 3: Lính chì Dũng cảm
Sinh viên
Điểm tương tác
15
Điểm tích lũy
92
1. Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

Có thể nói khái quát Thiết Kế Kiến Trúc là công việc được thực hiện trước khi xây dựng một ngôi nhà hay một công trình dân dụng, công nghiệp (nhà ở, biệt thực, chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, trường học, nhà máy…), đó là việc từ một mảnh đất trống không chưa xây dựng kiến trúc sư sẽ kiến tạo – tổ chức không gian và hình khối tạo nên một không gian kiến trúc có đầy đủ kết cấu, điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, thông gió…cho ngôi nhà.

không gian kiến trúc là gì: là các không gian như phòng khách, phòng ngủ, hiên, không gian ngoại thất…, kiến trúc sư tạo nên không gian kiến trúc qua việc thiết kế tường, trần, sàn, mái, vòm, cửa, logia, hiên, ban công, giếng trời, mái che…Mỗi không gian kiến trúc đều được tạo nên nhờ những hình khối chính vì vậy công việc thiết kế kiến trúc còn có thể hiểu kiến trúc là nghệ thuật tổ chức không gian và hình khối. Kiến trúc sư nổi tiếng Le Corbusier nói “Kiến trúc là trò chơi thông minh và tuyệt diệu của tập hợp các hình khối trong ánh sáng”. PHILIP JOHNSON – kiến trúc sư tài giỏi người Mỹ thì nói “Kiến trúc là nghệ thuật của việc chừa ra không gian.”

2. Thiết Kế Nội Thất Là Gì?


Nội thất là không gian bên trong của công trình kiến trúc, có khi công trình kiến trúc đã xây dựng. Nhưng không phải vì thế mà vai trò của không gian nội thất là ít, mặt khác không gian nội thất mới chính là nơi con người trực tiếp sử dụng, tiếp xúc, trải nghiệm, sinh hoạt và sinh sống hàng ngày, hàng giờ nên nội thất quyết định sự tiện nghi sống, thoải mái, thẩm mỹ và cảm xúc sống của con người. Thiết Kế Nội Thất Là Gì: Để hiểu rõ hơn bạn đọc thêm theo bài viết: Thiết Kế Nội Thất Là Gì. Có thể khái quát là việc sáng tạo và tổ chức không gian nội thất bên trong công trình: thiết kế từ hình khối, màu sắc, ánh sáng sao cho không gian được tối ưu về công năng sử dụng (tiện nghi, thoải mái, bền bỉ…) và hài hòa, đat giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Các hạng mục của thiết kế nội thất bao gồm các hạng mục tường, trần, sàn (trang trí như sơn, ốp…không phải xây dựng), đèn điện, ánh sáng, sơn tường, giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí, bàn thờ, tủ bếp, đồ trang trí nội thất…

Đăng ký để xem ảnh

3. Phân biệt ngành kiến trúc và ngành thiết kế nội thất

Thứ nhất, Sự khác biệt cơ bản của Kiến trúc sư và thiết kế nội thất đó là: một bên là quản lý dự án, thuê mướn và quản lý nhiều nhà thầu phụ đa ngành trong lĩnh vực xây dựng; còn ngành kia thì không, nếu có chỉ là đặt hàng thi công vật liệu và hàng nội thất làm riêng.

Thứ hai, Kiến trúc sư được đào tạo để thiết kế kết cấu và kiến trúc công trình. Họ lưu tâm tới những chi tiết trên bản vẽ để cho các nhà thầu xây dựng có thể lấy làm hướng dẫn để thi. Nhưng họ thường ít khi quản lý công trình, công việc tại công trình thường của kỹ sư xây dựng.

Nhà thiết kế nội thất thông thường, với một số ngoại lệ, thiết kế và quản lý việc lắp đặt nội thất cho không gian. Họ có nhận thức sâu sắc về bố cục không gian sao cho nó được sắp xếp hợp lý dành cho sinh sống hay làm việc. Cụ thể như, khoảng cách giữa bar và ghế ngồi như thế nào là thoải mái. Một phòng tắm hơi cần chống thấm nước như thế nào trước khi được lát gạch. Làm sao để cánh tủ lạnh không vướng víu trong nhà bếp.
 
Top