Heyyo! Xin chào bạn

Hãy đăng ký thành viên để cùng chúng tớ sẻ chia, trao đổi, sử dụng nguồn thư viện siêu quý báu, khổng lồ và nắm bắt những vấn đề nóng nhất của ngành Thiết kế Nội thất!

Đăng ký ngay!

7 Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản

Điểm tương tác
0
Điểm tích lũy
0
Một trong những ích lợi chính của việc thuê một NTK nội thất là chúng ta sẽ rất có thể cân bằng và hài hòa tất cả các nhân tố và nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng trong không gian của bạn để có một kết quả gắn kết và có tác động. Nhưng ngay cả khi chúng ta có một chuyên gia trong tay, bạn nên nắm rõ , để rất có thể để ý đến về thiết kế không gian sống của bạn cho cân xứng.

7 nguyên tắc Thiết Kế Nội Thất

THẲNG BẰNG


Sự phân bố hài hòa và hợp lý của các đồ vật xung quanh phòng tạo ra sự cân bằng về cảm giác của mắt khiến cho nội thất có vẻ dễ nhìn hơn. nguyên lý thiết kế nội thất này suy xét trọng lượng trực quan của các đối tượng theo hình dạng, màu sắc, kết cấu hoặc hoa văn của chúng. Ngay cả một vật nhẹ như một chiếc gối cũng có thể khá nặng đối với mắt nếu nó được đặt không đúng vị trí hoặc được trang trí quá nhiều bằng họa tiết và hoa văn. Tạo sự cân bằng trong một căn nhà cũng chính là tăng trọng lượng bằng nhau cho cả hai bên của căn phòng. điều ấy có thể được thực hiện bằng phương pháp sử dụng các đối tượng vật lý cũng giống như bằng phương pháp pha trộn một loạt các nhân tố thiết kế nội thất vào không gian.

Số dư thường hoàn toàn có thể được tạo ra theo ba cách:

Cân bằng đối xứng

Cân bằng đối xứng là dễ chịu nhất và dễ tạo ra nhất trong các phong cách nội thất truyền thống. Nó thường được chọn cho những căn nhà hình vuông, vì bạn có thể dễ dàng chia căn phòng thành hai cạnh hoặc hai nửa bằng nhau. tiếp nối, các bộ ghế sofa, ghế, giường và bàn điều khiển tương xứng hoặc các mẫu và Color gần giống được sử dụng để khớp một bên của căn nhà với bên kia. tuy nhiên, vì các nhân tố thiết kế phù hợp được sử dụng ở cả hai phía của căn phòng, kiểu cân bằng này có thể trở nên nhàm chán và buồn tẻ.

Đặt ghế sofa ở hai bên bàn, đặt các lọ hoa giống nhau ở hai bên gương trên bảng điều khiển bên cạnh và đặt cùng các đèn phát sáng đối diện trực tiếp với nhau ở hai bên của căn nhà, là một vài ví dụ phổ biến về sự cân bằng đối xứng .

Cân bằng không đối xứng

Nếu bạn muốn thiết kế một nội thất hiện đại, đạt được sự cân bằng không đối xứng là 1 cách tiếp cận thiết thực hơn. Trong kế hoạch thiết kế này, chúng tôi tập trung vào việc cân bằng trọng lượng trực quan của các đồ vật ở một bên của căn nhà với các đồ vật khác có hình dạng hoặc hình dạng gần giống ở phía bên kia. Hãy coi chính là việc cân bằng giữa vị trí của một chiếc ghế sofa ở một bên với vị trí của hai chiếc ghế ở bên kia. Bất kỳ số lượng đồ vật nào cũng đều có thể được thêm vào phòng của bạn để đạt được sự cân bằng không đối xứng.

Sự tự do nhẹ nhàng của việc không trang trí theo bộ hoặc theo cặp khiến cho phong cách thiết kế này có thể trở nên thú vị hơn nhưng Bên cạnh đó rất khó để cân bằng hai đồ vật hoàn toàn khác biệt ở hai bên của căn phòng Ngoài ra vẫn giữ cho căn nhà thoải mái và dễ chịu về mặt thị giác. bảo vệ rằng cả hai đối tượng có kích thước, màu sắc hoặc hoa văn tương tự nhau để đơn giản duy trì sự cân bằng không đối xứng.

Cân bằng xuyên tâm

Rất hiếm khi nghe nói đến và thậm chí hiếm khi được sử dụng, cân bằng hướng tâm liên quan đến sự hiện diện của các kết cấu cong trong nội thất, bao hàm cầu thang, bàn ăn hình tròn, đèn chùm, v.v. Cân bằng xuyên tâm nhằm mục đích tạo ra sự đối xứng tròn với tiêu điểm chung trong phòng, được đặt vị trí trung tâm và các đồ dùng khác tỏa ra từ đó và chỉ hướng mắt vào trong hoặc ra ngoài theo hình tròn. Sự lặp lại của các đường cong, hoa văn và màu sắc thường thấy trong thiết kế này, ví dụ như bàn ăn hình tròn, với đèn chùm tròn phía bên trên và những chiếc ghế xung quanh, lôi cuốn sự để ý ngay khi bạn bước vào phòng.

Nhấn mạnh

nhấn mạnh điều gì đó tức là đặc biệt kêu gọi sự chăm chú đến một từ hoặc một cụm từ khi bạn đang nói chuyện với một người khác. tương tự, trong trang trí nhà, bạn đang trò chuyện với khách bằng phong cách trang trí của bạn. Bạn cần hướng chúng ta sẽ tập trung vào đâu khi bọn họ bước vào phòng.

Một không gian sống không có điểm nổi bật có vẻ như bị phân tán hơn là gắn kết và hợp lý. Để khắc phục điều ấy và cố định thiết kế của bạn vào không gian của nó, chúng ta cũng có thể thêm một đa số đồ nội thất, trần giả trang trí, tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật đóng khung hoặc thậm chí là một đài phun nước trong nhà tuyệt đẹp để biến nó thành trung tâm và tâm điểm của căn phòng của bạn.

Nói một cách đơn giản hơn, nguyên lý thiết kế về điểm khác biệt liên quan đến nhu cầu về điểm khác biệt trong mỗi phòng. cần phải có một đồ vật hoặc Điểm lưu ý kiến trúc lôi cuốn sự chú ý khi chúng ta bước vào phòng. Lò sưởi, cả thật và giả, cũng thực hiện chức năng tương tự, ngoài việc cung cấp sự ấm cúng và tăng thêm tính thẩm mỹ và làm đẹp cho nội thất.

Có hai cách để tạo điểm nhấn và cuốn hút sự chú ý vào một đối tượng hoặc Đặc điểm của căn phòng:

Nhấn mạnh sử dụng vị trí chiến lược

Đặt những món đồ nội thất lớn đối diện trực tiếp với cửa vào phòng là 1 cách thành công để tạo ra tác động và nhấn mạnh vấn đề đối tượng cần biến thành trung tâm của sự để ý. cách thức này thường được áp dụng trong phòng ngủ và phòng bếp, bằng phương pháp đặt giường hoặc bàn ăn trước cửa. Trong trường hợp như vậy, việc bố trí đồ đạc càng nhấn mạnh vấn đề vai trò của nó.

Nhấn mạnh bằng cách sử dụng các yếu tố thiết kế nội thất

Dường như, bạn có thể sử dụng phối hợp các nhân tố thiết kế nội thất như hiện tượng, ánh sáng, cấu trúc, Color và hoa văn để chuyển hướng mắt về một thứ hoàn toàn có thể không được đặt ngay đối diện cửa nhưng đủ lôi kéo và thú vị để cuốn hút sự để ý ngay khi bạn. Bước vào. Bức tường Hình ảnh, khung cảnh tuyệt vời qua cửa trượt bằng kính, điểm lưu ý tường lát gạch khảm và lò sưởi chỉ là một số tiêu điểm thường được sử dụng trong nhà. Chúng có thể được nhấn mạnh vấn đề không chỉ có thế bằng phương pháp sử dụng cả phương vị của đồ nội thất, tương tự như Color, cấu trúc hoặc ánh nắng lôi kéo.

TƯƠNG PHẢN

một trong những nguyên lý thiết kế nội thất được hiểu và sử dụng phổ biến nhất, tương phản tức là sử dụng hai màu sắc, vẻ ngoài hoặc cấu trúc khác biệt rất nổi bật với nhau theo cách chúng bổ sung cho nhau để tạo ra một tổng thể nội thất tuyệt đẹp. Ví dụ phổ biến nhất của điều đó là phong cách trang trí đơn sắc, trong đó đen và trắng là những màu hoàn toàn trái lập với nhau, dẫu thế, khi được sử dụng cùng nhau, tạo ra một công dụng đẹp đến chói tai.

Tương phản rất có thể được tạo ra trong bất kỳ nội thất nào bằng các cách thức sau:

Tương phản với màu sắc

Việc tạo ra sự tương phản màu sắc trong các không gian sống khá phổ biến. Ngoài phong cách đơn sắc, chúng ta thường thấy sự kết hợp giữa các màu sắc sáng hơn và đậm hơn của cùng một mầu sắc trong một không gian, cũng như các màu sáng tương phản với màu tối để tạo sự bắt mắt. tốt nhất, bạn nên sử dụng hai mầu sắc từ hai đầu đối diện của phổ màu để mang lại sự tương phản khá nổi bật nhất.

Mặc dù thế, sự tương phản Color không những lý tưởng cho sơn tường. chúng ta cũng có thể sử dụng chúng cho các cụ thể nhỏ, đặc biệt nếu bạn có sơn tường mầu sắc trung tính có thể đóng tầm quan trọng như một phông nền hoàn hảo cho một màu sắc trông rất nổi bật. bạn cũng có thể thêm những sự tương phản Color nhỏ bằng cách sử dụng vỏ gối, thảm, rèm cửa, đèn thắp sáng và đồ trang trí nhiều màu sắc.

Tương phản với Biểu mẫu

Nhân tố thiết kế của bề ngoài hoặc hình dạng cũng đều có thể được sử dụng để tạo ra sự tương phản. chúng ta có thể thử với các hình dạng như, hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn và hình bầu dục, để tạo ra sự phối hợp của các góc tròn, nhẵn và góc cạnh ở trong phòng giúp mắt di chuyển lưu loát khắp phòng. Một ví dụ phổ biến của điều này là việc sử dụng một chiếc gương hình bầu dục trên đầu một bảng điều khiển hình chữ nhật rất thoải mái cho mắt do độ tương phản của nó, dù cho là một phong cách khá lạm dụng.

Tương phản với kết cấu

Cảm hứng của các chất liệu vật liệu không giống nhau xung quanh căn phòng cũng quyết định nó sẽ được chào đón như thế nào. có thể sử dụng kết hợp các kết cấu khác nhau để bảo đảm căn phòng vẫn ấm cúng và dễ chịu mà không quá ngột ngạt. Sự kết hợp giữa cấu tạo thô và mịn mang lại kết quả cực tốt. Đi văng nhung với rèm lưới và giấy dán tường họa tiết mang đến sự đa dạng tuyệt vời cho một không gian duy nhất, với nhung để cho căn phòng trông và cảm xúc ấm cúng hơn, lưới giữ cho không gian sáng và thoáng mát, và các hình nền tạo thêm một tông màu quý phái và làm căn nhà trở nên độc đáo với những căn phòng khác trong phòng.

Tương phản với chất liệu

Không có ngôi nhà nào hoàn chỉnh nếu không có sự kết hợp của các vật liệu trong nội thất của nó. Gỗ, thủy tinh, thép, crôm, đá, nhựa và vải là một số vật liệu thô được sử dụng để tạo ra đồ nội thất và mỗi chất liệu vật liệu này có bề ngoài hoàn toàn khác biệt với chất liệu kia. điều đó khiến cho sự tương phản tuyệt đẹp của sàn và đồ nội thất được làm bằng gỗ với các mảng trang trí bằng thép và crom ở trong nhà khách hoặc sàn lát gạch với mặt đá và tủ gỗ trong phòng bếp.

NHỊP

Nhịp điệu quy định đường nhìn xuyên qua một căn phòng. Như tình huống của âm nhạc, nhịp điệu là tất cả về việc tạo ra các mô hình chảy với sự lặp lại, chuyển tiếp và tăng dần để tạo ra một thẩm mỹ và làm đẹp tuyệt vời trong nhà. Nhịp điệu có thể được tạo ra bằng cách sử dụng cùng Color, cùng chất liệu, cùng hình dạng hoặc thậm chí bằng sự tăng dần các đồ nội thất nhỏ hơn đến lớn hơn khi chúng ta di chuyển xung quanh phòng.

Có ba phương pháp để tạo ra nhịp điệu trong thiết kế nội thất:

Nhịp điệu qua sự lặp lại

Nhịp điệu lặp đi lặp lại đơn giản và dễ dàng tạo ra với cùng một Color được lặp lại trong gối ném, tấm thảm và khung trên tường. Ngoài màu sắc, bạn có thể lặp lại việc sử dụng các loại vải dệt giống nhau hoặc bố trí các đồ vật tương tự xung quanh phòng. Nhưng hãy cẩn trọng sử dụng lặp đi lặp lại, vì không ai muốn nghe cùng một bản nhạc trong một vòng lặp bất tận cả ngày!

Nhịp điệu qua Tiến trình

Tiến bộ ở trong nhà về hình dạng, kích thước hoặc màu sắc cũng chính là 1 cách để mang lại cảm hứng nhịp nhàng cho nội thất. chúng ta có thể bắt đầu bằng phương pháp đặt các đồ vật trang trí từ nhỏ đến lớn trong một căn phòng để sau cùng dẫn đến một tiêu điểm lớn. Sự tiến triển cũng đều có thể xảy ra khi chơi ánh nắng và Color. Sử dụng tông màu sắc tối hơn khi bạn đi sâu vào phòng với màu sáng hơn chào đón bạn ở lối vào. Trong khi, một lối vào sáng sủa có thể dẫn bạn đến một phòng khách sáng sủa và ấm áp hơn, kéo bạn về phía đó như một nơi tôn nghiêm.

Nhịp điệu qua chuyển tiếp

Việc chuyển đổi khó thực hiện hơn trong nội thất, vì nó tức là tạo ra một luồng đường thẳng mà mắt hoàn toàn có thể theo dõi để chuyển từ điểm này sang điểm khác trong phòng. Nó thường được phối hợp như một chỉ dẫn nhẹ dịu để mắt di chuyển theo dòng chảy của đường nét và đồ đạc để đạt được tiêu điểm. Những mái vòm, đồ nội thất cong hiện đại, cửa sổ đẹp và cầu thang cong đều đóng góp thêm phần tạo ra sự quy đổi trong không gian.

QUY MÔ tỷ lệ

Nguyên tắc chia tỷ lệ đề cập đến cả quy mô và tỷ lệ của các đối tượng so với chính căn phòng. Đồ nội thất nhỏ trong một căn nhà rộng rãi có cảm hứng bị thu hẹp bởi kích thước của không gian trống, Hình như đồ nội thất cồng kềnh trong một căn nhà nhỏ rất có thể chật chội đến mức không thể chịu nổi.

Do đó, có hai khái niệm cần hiểu ở đây:

Khái niệm về tỷ lệ

Quy mô đề cập đến kích thước của các đối tượng trong không gian nội thất. Nó quy định rằng kích thước và kích thước phải được biết chắc chắn rằng để chia mật độ trang trí bên phía trong bất kỳ căn phòng nào. Một số nhân tố kiến trúc và đồ nội thất có mật độ tiêu chuẩn, chẳng hạn như chiều cao của bàn ăn, chiều cao của các bức tường trong bất kỳ ngôi nhà nào, khoảng không gian cần thiết để đặt một tủ tắm mà không làm chật chội buồng tắm, v.v. Phải tạo ra sự cân bằng giữa kích thước của các đồ vật trang trí trong phòng và kích thước của chính căn nhà đó.

Khái niệm về tỷ trọng

Ngược lại, tỷ lệ đề cập đến sự so sánh kích thước của hai đối tượng được đặt cạnh nhau trong cùng một phòng. Một chiếc ghế cao bên cạnh một cái bàn cà phê thấp, một chiếc đồng hồ treo bên trên tường quá cao so với trần tiêu chuẩn, hoặc một khung nhỏ bên trên bức tường hoàn toàn trần ở một bên của căn phòng trông thật lạc lõng. chính vì vậy, tỷ lệ là tất cả về việc trang trí căn nhà để hấp dẫn thị giác, xem xét vị trí của các đồ vật liên quan đến kích thước và tính năng.

Mật độ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng về mật độ và tỷ lệ được lưu truyền từ người Hy Lạp hiện diện rất nhiều trong tự nhiên và trang trí một ngôi nhà với mật độ này để cho nó trở nên ưa nhìn về mặt thẩm mỹ vì đây là thứ mà họ kết nối tự nhiên. chính là quy tắc 2/3 hoặc 2: 3. điều này có nghĩa là mỗi phòng cần được chia thành hai phần và nhiều phần hơn nên bằng 2/3 toàn cục căn phòng. sau cùng, hai phần ba căn nhà tiếp nối hoàn toàn có thể được chỉ định cho đồ nội thất lớn, Hình như phần còn lại nên có các phần bổ sung nhưng tương đối bé hơn để hoàn thiện phong cách trang trí.

Tương tự, mọi món đồ trang trí nội thất kế tiếp cần tuân theo cùng một mật độ. ở trong phòng khách, chiếc ghế sofa lớn nhất của bạn không được lớn hơn 2/3 căn phòng, cái bàn cafe không được dài hơn 2/3 chiếc ghế sofa đó, và những mảng trang trí bên trên bàn cafe nên có kích thước khoảng 2/3. Diện tích mặt phẳng của bảng. Quy tắc này bố trí mọi bổ sung sau đây được thực hiện vào phòng theo số đo 2: 3, tạo ra tỷ lệ và tỷ lệ lôi kéo trực quan.

Chi tiết

Từ các loại vải, hoa văn và họa tiết cho đến các cụ thể trang trí giúp trang trí của bạn trông đẹp hơn, nhiều cụ thể nhỏ làm việc cùng nhau để tạo cho sự cuốn hút hoàn hảo trong căn nhà của bạn. hơn thế nữa, những nét chấm phá sắc xảo thường tạo ra nhiều tác động hơn những phần tiêu điểm lớn hơn, chẳng hạn như đèn chùm pha lê trên bàn ăn được chạm khắc tinh xảo làm tăng thêm cảm hứng sang chảnh cho nội thất, các chi tiết trang trí bên trên vỏ gối mang lại sự mềm mại cho căn phòng ngủ , các tấm quy đổi màu sắc trang trí và màu sắc bổ sung cập nhật cho bảng màu của căn phòng và không dừng lại ở đó.

Nguyên Nhân các cụ thể nhỏ lại quan trọng?

Các cụ thể nhỏ giữ vai trò trong thiết kế nội thất. bạn cần phải nhìn xa hơn những cụ thể rõ ràng hơn bên trên vải, kết cấu, cách phối màu sắc và đồ nội thất để xác minh xem chúng phù hợp với không gian hiện tại của bạn như thế nào. Một số chẳng hạn như mẫu giấy dán tường phù hợp với vải bọc, chân đồ nội thất bằng gỗ phù hợp với màu của bàn cà phê, một chiếc đồng hồ lớn với mặt kính trên tường kết nối với mặt bàn bằng kính, v.v.

Hãy hãy nhờ rằng các cụ thể phải kết nối với nhau trong thiết kế để hạn chế không gian hỗn loạn và lộn xộn. Nếu bạn nhìn vào một căn nhà và cảm nhận thấy như thiếu một thứ gì đó thì chính là lúc bạn cần Để ý đến thêm các chi tiết để nó có thể trở nên hợp lý và thống nhất.

Làm sao chi tiết tăng lôi cuốn nội thất?

Tất cả các nguyên lý thiết kế nội thất mà chúng tôi đã nói ở trên, thực sự rất có thể được thực hiện bằng phương pháp để ý đến các chi tiết. Các nhà thiết kế nội thất rất tinh tường về các cụ thể, và bạn cũng vậy, nếu bạn muốn thiết kế nhà cửa của bản thân như một tổng thể gắn kết. Những thứ như chi tiết bằng vàng trên khung tường, thiết kế nổi trên giấy dán tường và viền kính mầu sắc bên trên gương, có vẻ không cần thiết, nhưng nếu chúng bổ sung cho phong cách trang trí của bạn, chúng rất có thể giúp cho bạn tăng sức lôi cuốn bởi vì tất cả bọn họ đều tìm kiếm các kết nối cảm giác của mắt, cân bằng, đối xứng, nhịp điệu, sự tương phản và sự hài hòa trong một không gian sống.

HÒA HỢP

Chúng tôi đã nói về việc tạo ra sự hài hòa và hợp lý trong suốt bài đăng này. Nguyên tắc thiết kế nội thất này bao hàm cả sự thống nhất và hài hòa và hợp lý, là những yếu tố cần thiết giúp mắt cảm nhận được một không gian trực quan và hiểu được toàn bộ nó. Nội thất hợp lý tạo cảm xúc yên bình hơn và vừa phải, không có sự bổ sung rời rạc hoặc lạc lõng hoàn toàn có thể gây chú ý nhiều lần và làm xáo trộn khung tâm trí yên bình của bạn.

Cả sự hài hòa và thống nhất là những khái niệm riêng biệt mà bạn cần hiểu để thiết kế nội thất của bản thân mình một cách hoàn hảo:

Khái niệm về sự thống nhất

Thống nhất, Hình như tương tự như sự hài hòa và hợp lý, đề cập đến việc sử dụng các đồ vật, Color, đồ đạc và cấu trúc Bên cạnh đó thuộc về nhau trong một không gian chi tiết. Bàn ăn chỉ có công dụng và là một toàn thể gắn kết nếu nó có những chiếc ghế xung quanh và một chiếc giường sẽ trông trần trụi mà không có bất kỳ chiếc gối nào. Những nét chấm phá nhỏ và phương vị của các đối tượng phù hợp với nhau tạo nên sự thống nhất. tuy nhiên, sự thống nhất cần phải có sự hài hòa và hợp lý để làm nên thành công cho thiết kế nội thất của bạn.

Khái niệm về sự hài hòa và hợp lý

Sự hài hòa mang lại sự yên bình và thư thái vì các đồ vật và nhân tố được kết hợp theo cách khiến cho chúng thuộc về nhau trong một căn nhà cụ thể. mặc dù vậy, có một số cách để đạt được sự hài hòa trong một không gian.

Một ví dụ là bạn có thể sử dụng một bảng màu trung tính duy nhất bên trên tất cả các bức tường bên trong ngôi nhà và để màu sắc chảy qua từng phòng theo các hiện tượng và kết cấu không giống nhau để để cho căn phòng trông giống hệt như một phần gắn kết và kết nối của ngôi nhà. điều ấy tức là nhịp điệu lặp đi lặp lại đóng một vai trò cần thiết trong việc tạo ra sự hài hòa.

Nhưng đây không phải là nguyên tắc thiết kế duy nhất giúp tạo ra sự hài hòa. Tất cả các nguyên tắc cơ bản của thiết kế được đề cập ở trên đều góp phần mang phong cách trang trí lại với nhau theo cách mà nó trở nên ấm cúng, dễ chịu và yên bình, mà không có bất kỳ khía cạnh nào của thiết kế làm chói mắt luồng mắt qua phòng và làm Hình ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng tinh thần của bạn. .


Bây giờ, bạn đã biết tất cả về các nguyên lý cơ bản của thiết kế nội thất và cách kết hợp chúng vào ngôi nhà của bạn để tạo ra những không gian sống tuyệt đẹp. Hãy đừng quên bạn không cần phải thêm tất cả bảy nguyên lý trong một căn phòng nhưng chỉ việc chạm vào từng nguyên tắc cũng có thể có thể giúp đỡ bạn thiết kế nội thất của chính mình một cách phong cách.
 

Con số thông kê

Số bài viết
3,047
Số bài đã đăng
3,755
Số thành viên
46,594
Thành viên mới nhất
Vy Hue Le
Top