Heyyo! Xin chào bạn

Hãy đăng ký thành viên để cùng chúng tớ sẻ chia, trao đổi, sử dụng nguồn thư viện siêu quý báu, khổng lồ và nắm bắt những vấn đề nóng nhất của ngành Thiết kế Nội thất!

Đăng ký ngay!

ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP 2021 - ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

Sinh Viên Nội Thất

Quản trị viên
Tự Do
Điểm tương tác
92
Điểm tích lũy
410
ĐỒ ÁN “ÂM VANG SƠN ĐOÒNG” – KHÁCH SẠN OXALIS
Thực hiện bởi:

Nguyễn Thị Thanh Huyền
Phùng Đỗ Ngọc Cẩm Tú
Dương Bội Ngọc

Tóm tắt ý tưởng Đồ án “ÂM VANG SƠN ĐOÒNG”
Hang Sơn Đoòng tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam được mệnh danh là hang động lớn nhất thế giới với hệ sinh thái nguyên sơ, phong phú. Những chất liệu tự nhiên bên trong Sơn Đoòng mang lại nguồn cảm hứng mãnh liệt để nhóm thực hiện việc đưa ngôn ngữ “hang động” vào công trình của mình theo một cách mới: vừa có sự thô sơ mang hơi thở thiên nhiên, vừa mang hình thái của sự sang trọng hiện đại.

Khách sạn Oxalis đã tái hiện hình ảnh hang Sơn Đoòng theo những chắt lọc đặc trưng của hang vào công trình với mong muốn quảng bá hình ảnh Sơn Đoòng, cũng như là hình ảnh Quảng Bình, Việt Nam đến mọi người. Với hi vọng bất cứ ai khi vừa đặt chân đến khách sạn Oxalis cũng sẽ được trải nghiệm cảm giác chính mình như đang tận hưởng cái “Âm vang Sơn Đoòng”, được chiêm ngưỡng cái vẻ đẹp hùng vĩ và hoành tráng của thiên nhiên theo một cách rất khác, thôi thúc cái khát khao chinh phục Sơn Đoòng thực thụ đầy cuốn hút và không kém phần thách thức.


Đăng ký để xem ảnh

Khu lễ tân

Đăng ký để xem ảnh

Với thiết kế trần của reception sẽ tái hiện tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ của thiên nhiên trong Sơn Đoòn - những rẻ xương sườn. Đây là điểm nhấn cho khách hàng khi mới bước vào khách sạn: không gian rộng lớn và nhấp nhô như trong hang. Bên cạnh là cầu thang tròn được thả những tấm đèn từ tầng cao tạo cho không gian phong cách organic.


Đăng ký để xem ảnh

Bàn lễ tân được thiết kế bởi các lớp đá xếp sát lại với nhau và sẽ có nhưng dây đèn led chạy trong các lớp đá. Mảng tường đá limestone có độ gồ gề để tạo điểm nhấn cho logo – sau quầy lễ tân. Trần giả nước được thiết kế xuyên suốt của công trình này.

Đăng ký để xem ảnh

Mảng tường nước chảy từ trần giả sẽ làm điểm nhấn cho KH cùng chiêm ngưỡng, tạo cảm giác chân thật sinh động hơn.


Đăng ký để xem ảnh

Khu chờ Ưu điểm của khách sạn có hướng đông nhìn ra sông nên em đặt khu chờ ở đây để khi khách hàng vừa checkin xong ngắm 2 mảng tường nước và sẽ được dừng nghỉ ở khu này để cùng ngắm thiên nhiên rất thơ mộng.


Đăng ký để xem ảnh
Đăng ký để xem ảnh
Nằm sâu bên trong hang là những bức vách được mệnh danh là Vạn lý trường thành Việt Nam. Lấy ý tượng này để thiết kế thêm chi tiết vách gợn cong, như là vách núi uốn lượn trong hang động. ngoài ra còn che đi thanh sắt ngang của vách kính. Bên trong vách gợn sóng được bố trí thêm đèn spotlight. Vào ban đêm vách này sẽ thoắt ẩn thoắt hiện.
KHU NHÀ HÀNG – RESTAURANT AREA
Nhà hàng như một hang động nhỏ nằm trong hệ thống hang lớn của Sơn Đoòng, hai chiếc cột lớn được bố trí ngay cổng vào với tạo hình như một cửa hàng đồ sộ, mở ra một không gian mới thoáng đãng nơi miệng hang là một cột “giếng trời” lấy ánh sáng tự nhiên. Ở sàn có một đường cong vật liệu đá marble vân đỏ như một mối liên kết cho “hành trình” dẫn dắt thực khách khám phá Sơn Đoòng “thu nhỏ”, bên cạnh đó khi kết hợp với chỉ sàn mạ vàng như một “dòng chảy” là điểm nhấn đặc sắc cho sàn aroma giả đá màu tối.

Khu vực nhà hàng tiếp nối với khu vực lễ tân nên với mật độ khách hàng lưu thông cao nên nhằm đảm bảo sự riêng tư cho thực khách, một bức vách kính có nước chảy được dựng lên; vừa có tác dụng trang trí vừa đảm bảo sự riêng tư cho toàn bộ không gian nhà hàng.

Đăng ký để xem ảnh

Khu chờ

Đăng ký để xem ảnh

Một cụm ghế sofa chờ được bố trí tại khu vực vách nước với màu xanh rêu làm điểm nhấn.

Đăng ký để xem ảnh

Kế bên khu ghế chờ là khu bar chờ, với thiết kế tương đồng như một trong số các hang động nhỏ. Phần trần tái hiện lại trần của khu lễ tân, nhấp nhô và đầy ấn tượng. Khách hàng khi ngồi trong không gian này như được trải nghiệm cảm giác thưởng thức rượu trong hang động.

Ở trung tâm nhà hàng là cột nước cao như một giếng trời hoặc như một thác nước trong hang với chức năng lấy sáng, lấy nước từ không gian ngoài trời vào (khi không có mưa thì sử dụng hệ thống bơm nước lắp trên trần). Việc vừa ăn vừa trải nghiệm những chuyển động linh hoạt và không ngừng của những giọt nước lăn tăn giúp tăng trải nghiệm của người dùng – với âm thanh và hiệu ứng hình ảnh tương đồng với việc người dùng được ngồi trong chính không gian Sơn Đoòng thưởng thức ẩm thực Quảng Bình.

Bên dưới là một hồ nước để nước từ cột chảy xuống, có bề mặt là kính chịu lực. Nước chảy xuống liên tục tác động cho mặt hồ luôn chuyển động. Để tận dụng vẻ đẹp này của thiên nhiên, phía trên mặt hồ được bố trí các bộ bàn ghế từ nhựa trong suốt để khách hàng có thể chiêm ngưỡng từng đợt sóng nước dưới mặt hồ mà không sợ ướt chân. Đồng thời các bộ bàn ghế đặt tại trung tâm cũng không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của các thực khách khác khi có nhu cầu chiêm ngưỡng những tảng đá đặt tại hồ nước.
Đăng ký để xem ảnh

Khu phục vụ
Không gian phục vụ tầng trệt với những chiếc đèn treo tái hiện hình ảnh thạch nhũ hang động - ánh hồng và rực rỡ - với chức năng chiếu sáng cho từng khu vực bàn ghế ăn. Bên cạnh đó là một hệ trần tầng tầng lớp lớp các mảng đá nhấp nhô, gồ ghề, tạo một sự kín đáo vừa đủ cho nhu cầu ăn uống riêng tư của khách. Ở hệ trần, phần trần đá khá nặng nề nền trần gương hiệu ứng sóng nước trên cùng như một sự cân bằng cho không gian, làm dịu và mở rộng không gian phục vụ. Cũng như khi ta đến với Sơn Đoòng, đập vào mắt là một hang động kín đáo ẩn mình trong rừng cây xum xuê và các bức tường đá hùng vĩ, càng đi vào sâu không gian hang càng mở rộng với nhiều điều khiến người trải nghiệm ấn tượng mãi không quên.

Không gian phục vụ mang một vẻ tương phản rõ rệt, từ màu sắc (hồng-đen-lam) đến ánh sáng, chất liệu (đá marble sáng – sàn aroma đen - kim loại mạ vàng). Với điểm nhấn là màu xanh của sàn kính trung tâm – nơi sáng nhất, độc đáo nhất, từ đó các mảng tương phản như một yếu tố làm tôn lên vẻ đẹp của khu vực trung tâm.

Đăng ký để xem ảnh
Đăng ký để xem ảnh

Không gian khu ăn riêng tư dành cho các nhóm từ 4-7 người

Đăng ký để xem ảnh

Khu vực phòng ăn VIP với mảng tường độc dáo như những vách hang động gồ ghề, bao gồm một tầm nhìn độc đáo và ấn tượng khi có thể bao quát hết cảnh quan phía sau lưng – trùng điệp những ngọn núi hùng vĩ. Chúng ta có thể bắt gặp các ngôn ngữ hang động đặc trưng của nhà hàng tại phòng ăn VIP. Nhưng đây cũng là điểm kết thúc của “dòng chảy” đá marble trên sàn, tượng trưng cho ý nghĩa: những gì tinh túy nhất, độc đáo nhất sẽ nằm ở nơi sâu thẳm nhất trong hang động, điều này chỉ dành cho những ai thực sự yêu và đam mê chinh phục Sơn Đoòng.

Đăng ký để xem ảnh

Khu VIP
Nhìn từ bên ngoài, có thể thấy khu phòng VIP có một cửa sổ lớn kiểu dáng organic nhìn thẳng ra khu trung tâm để đón ánh sáng, tận hưởng âm thanh trong trẻo của nước, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thuần túy của nhũng tảng đá hang động. Phòng VIP với bố trí tối giản, lại mang tầm nhìn “đắt” nhất không gian nhà hàng. Đây chính là thông điệp mà nhà hàng muốn gửi gắm: vẻ đẹp thật sự và thuần túy nhất đến từ các chất liệu của thiên nhiên, từ thơ mộng, lãng mạn đến trùng điệp, hùng vĩ.

Đăng ký để xem ảnh

KHU PHÒNG Ở
Oxalis Riverside Hotel có 2 kiểu phòng suite là phòng Suite A và Suite B. Cả 2 phòng đều được thiết kế và bố trí theo kiểu không gian mở. Những đường nét uyển chuyển, mềm mại của hang Sơn Đoòng được đưa vào trong toàn bộ không gian một cách tinh tế mang lại sự tối giản, sang trọng.

Vật liệu được sử dụng cho cả 2 phòng chủ yếu là đá limestone, loại đá phổ biến trong hang Sơn Đoòng. Gam màu trung tính được sử dụng xuyên suốt thiết kế và được nhấn nhá bằng những chi tiết kim loại vàng hồng tạo nên sự thanh lịch, quý phái. Hệ trần đi line đèn theo nhiều tầng được lấy cảm hứng từ những hố sụt và giếng trời trong hang.
Mỗi phòng đều những nét nổi bật rất riêng biệt.

Phòng Suite A
Có dạng hình ống, điểm đặc biệt của phòng này chính là hồ bơi infinity ôm trọn quanh phòng. Khi bước vào phòng sẽ mang lại cảm giác như đang đi trên mặt nước khi nhìn ra cửa số, mặt nước bằng với độ cao sàn. Không làm chắn tầm nhìn bên trong phòng.

Đăng ký để xem ảnh
Đăng ký để xem ảnh

Khu vực bàn trang điểm được lấy cảm hứng từ hố sụt trong hang Sơn Đoòng.

Đăng ký để xem ảnh

Trong phòng có nhiều cửa sổ lớn mang đến view pano toàn cảnh khu vực sông núi hùng vĩ. TV cuộn được đặt trước giường ngủ để không làm chắn view.
Đăng ký để xem ảnh

Khu vực ngủ được nâng bậc lên để phân chia không gian, không cần dùng đến vách ngăn, tạo cho căn phòng sự phóng khoáng tự do.

Đăng ký để xem ảnh

Phòng Suite B: Khi bước vào sẽ có 1 quầy bar mini và một tủ đồ ẩn âm tường

Đăng ký để xem ảnh

Khác với phòng Suite A, suite B không dùng infinity pool nhưng lại có ban công rộng để ngắm cảnh cùng với một jacuzzi ngoài trời, có thể sử dụng từ ban công hoặc từ nhà vệ sinh.

Đăng ký để xem ảnh

Phòng này lớn hơn phòng Suite A, view cảnh sông núi mang lại sự thư thái, gần gũi với thiên nhiên. Lối vào nhà vệ sinh là một cánh cửa vòm xoay to, vừa độc đáo vừa giúp mở rộng không gian. Mang lại cảm giác mới mẻ cho thiết kế.

Đăng ký để xem ảnh

Khu vực phòng ngủ cũng được nâng bậc để phân chia khu vực như phòng A.



Nguồn: Khoa Mỹ thuật Công nghiệp - Ngành Thiết kế Nội thất - Đại học Tôn Đức Thắng
 

File đính kèm

Top