Heyyo! Xin chào bạn

Hãy đăng ký thành viên để cùng chúng tớ sẻ chia, trao đổi, sử dụng nguồn thư viện siêu quý báu, khổng lồ và nắm bắt những vấn đề nóng nhất của ngành Thiết kế Nội thất!

Đăng ký ngay!

Chia sẻ KHÔNG GIAN RỰC RỠ VỚI KÍNH MÀU

NH Giang

TV Cấp 2: Thanh niên Năng động
Sinh viên
Điểm tương tác
15
Điểm tích lũy
42
Nhắc đến những vật liệu phổ biến và được ưa chuộng nhất trong thiết kế kiến trúc và nội thất, chúng ta không thể không nhắc đến KÍNH. Vật liệu này không chỉ có tác dụng cách âm, cách nhiệt, đón ánh sáng mặt trời mà còn mang lại cho không gian vẻ hiện đại, sang trọng. Những tòa nhà, công trình ốp kính cũng khiến cho thành phố trở nên mới mẻ, ấn tượng hơn.
Chúng ta thấy kính ở khắp nơi, nhưng phần lớn chỉ là những tấm kính trong suốt không màu. Nhờ vào đặc tính “không màu” mà loại kính này được sử dụng rộng rãi, dễ dàng “hòa hợp” được với những yếu tố khác trong không gian. Nói như vậy không có nghĩa là team “kính màu” sẽ chịu lép vế đâu nhé!
Ngoài kiểu kính màu trang trí thường thấy trong những cửa sổ nhà thờ từ thời gothic, xu hướng sử dụng kính màu cho các thiết kế phong cách hiện đại ngày càng được ưa chuộng.
Có khá nhiều hình thức kính màu cho chúng ta lựa chọn, tùy thuộc vào ý nghĩa và mục đích sử dụng. Một số loại chính:

  • Kính màu thường: loại kính chỉ được sơn 1 màu duy nhất, thường dùng làm kính bao quanh, vách ngăn
  • Tranh kính: dòng tranh được thể hiện trên chất liệu kính bằng phương pháp khắc, vẽ tay hay in ấn để trang trí các mảng tường, họa tiết, chủ đề đa dạng, màu sắc phong phú
  • Dán kính màu: kính được bồi/dán giấy chuyên dụng, đơn sắc, có hình trang trí hoặc tạo những hình ảnh có nội dung, thường dùng làm kính cửa sổ, vách ngăn, phòng họp…
  • Kính loang: loại kính được sơn từ 2 màu trở lên theo kiểu gradient, thường dùng làm vách ngăn
  • Kính ghép mảnh: được ghép ngẫu hứng hoặc có chủ định từ những mảnh kính riêng biệt với hình thù, màu sắc khác nhau, thường dùng để trang trí,
Đăng ký để xem ảnh

Trong nhà ở, kính màu thường được sử dụng làm kính ốp bếp, vách trang trí hoặc dùng để trang trí mảng tường phòng khách. Kính màu thường ít được dùng làm kính cửa sổ hoặc cửa ra vào trong nhà vì nó làm biến đổi màu sắc ánh sáng chiếu vào không gian, gây khó chịu cho thị giác, đặc biệt đối với phòng ngủ hoặc phòng làm việc – những nơi cần nguồn ánh sáng có khoa học.
Đăng ký để xem ảnh


Đăng ký để xem ảnh

Nhưng nếu biết cách, kính màu sẽ khiến ngôi nhà của bạn cực kì ấn tượng đấy!

Cùng xem các kiến trúc sư trên thế giới đã đưa kính màu vào ngôi nhà như thế nào nhé:

Đăng ký để xem ảnh

Đối với công trình công cộng như nhà hàng, bảo tàng, khách sạn… kính màu hay đươc sử dụng làm vách ngăn, nhiều trường hợp chúng có thể làm kính bao quanh, khiến cho công trình trở nên nổi bật giữa đường phố. Đặc biệt điệt đối với văn phòng, khi xu hướng co-working hay open space office đang ngày càng thịnh hành, việc sử dụng kính làm vách ngăn giữa các không gian làm việc được ưa chuộng, và kính màu thật sự là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, phải thật cẩn thận lựa chọn vị trí đặt vách kính màu, tránh để chúng hứng trực tiếp ánh nắng, ánh sáng màu sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt.
Đăng ký để xem ảnh


Đăng ký để xem ảnh


Đăng ký để xem ảnh

Cuối cùng, kính màu đâu chỉ là vật liệu dùng làm vách đúng không? Thực tế, kính màu còn có thể áp dụng vào đồ nội thất hay những vật dụng trang trí không gian, đặc biệt là kính 1 màu, kính ghép mảnh và còn được ưa chuộng hơn cả kính không màu. Nhiều nhà thiết kế đã cho ra mắt những sản phẩm bằng kính màu ấn tượng, nổi tiếng thế giới, thậm chí nó còn đi vào lịch sử và trở thành biểu tượng tên tuổi cho nhà thiết kế đó.
Đăng ký để xem ảnh


Đăng ký để xem ảnh

Một số lưu ý khi sử dụng kính màu trong nội thất:

  • Chỉ nên sử dụng kính màu với tính chất trang trí, không nên lạm dụng quá nhiều
  • Trong những không gian như văn phòng, phòng đọc sách, phòng làm việc, không nên sử dụng kính màu làm cửa sổ hoặc cửa ra ban công đặt trước bàn làm việc/bàn học
  • Màu sắc của kính cần phù hợp với tổng thể hoặc tính chất không gian, ví dụ không nên dùng kính màu đỏ, mảng lớn trong phòng ngủ; nội dung tranh kính phù hợp với phong cách nội thất (tranh trung quốc, cây cỏ, động vật, sông biển…)
 
Top