Heyyo! Xin chào bạn

Hãy đăng ký thành viên để cùng chúng tớ sẻ chia, trao đổi, sử dụng nguồn thư viện siêu quý báu, khổng lồ và nắm bắt những vấn đề nóng nhất của ngành Thiết kế Nội thất!

Đăng ký ngay!

Chia sẻ MÃNH LỰC CỦA ĐƯỜNG NÉT VÀ HÌNH KHỐI TRONG TRÀO LƯU ART DECO

ínn

ng_ye__
Sinh viên
Điểm tương tác
36
Điểm tích lũy
167
Trào lưu Art Deco rất phổ biến ở Mỹ và Châu Âu trong những năm 1920 và 1930. Thừa kế từ Art Nouveau, nhưng đối lập với những đường nét uốn lượn từ thực vật, những đường mềm mại của thiếu nữ; trào lưu Art Deco được xây dựng từ các dạng hình học và các đường nét táo bạo, khỏe khắn. Các đường nét và hình khối là 1 trong 2 yếu tố quan trọng nhất để xây dựng lên 1 phong cách Art Deco. Trào lưu này sẽ không khiến bạn thất vọng với sự kết hợp của những đường nét đơn điệu, những hình khối cứng nhắc tưởng chừng như thô kệch, nhưng từ sự gắn kết hợp lý hài hòa đầy tính nghệ thuật đã tạo ra những hiệu ứng lạ mắt, những không gian đầy cảm xúc và những khối hình thú vị.

Đường nét và hình khối giản dị mang tính hiện đại

Hầu hết bất cứ nhà thiết kế nào đều áp dụng các đường nét hình khối vào trong thiết kế của mình nhưng chưa thực sự hiệu quả. Tùy từng hình khối lại được bố trí khu vực khác nhau. Nếu biết cách kết hợp chúng với màu sắc, vật liệu, ánh sáng thì sẽ tạo ra một không gian có điểm nhấn nhá thú vị, rất có sức hút về mặt thị giác, đem đến cho người dùng một cảm giác mới lạ chưa từng có. Một điều cần chú ý nếu bạn muốn áp dụng chúng vào thiết kế: đường nét, hình khối trên diện phẳng mang yếu tố trang trí kết hợp nhịp nhàng với khối trong không gian. Dưới đây là một số hình khối cơ bản ta thường bắt gặp được áp dụng trong trào lưu Art Decor:

Hình vuông

Các đồ nội thất trong không gian chung của Art Decor cũng có rất nhiều thứ bắt nguồn từ khối vuông: bàn tab, tủ đồ, gương, thảm, sàn nhà, khung tranh… Hãy thử bố trí, sắp xếp các đồ đó trong không gian có sự phân bố cân bằng, có điểm nhấn chính-phụ để tạo ra được một không gian đồng nhất, sự lôi cuốn trong mọi ánh nhìn.


397398399


Tam giác


Một trong những biểu tượng trong thiết kế hình học, hình khối hình tam giác tự tin, năng động và sẽ làm cho không gian của bạn tràn đầy năng lượng. Cố gắng không trộn quá nhiều loại hình tam giác khác nhau trong cùng một không gian nếu không muốn không gian của bạn trở nên quá bừa bộn. Sẽ hiệu quả hơn nhiều khi không gian của bạn chỉ kết hợp một hoặc hai loại hình tam giác và sử dụng chúng một cách khôn khéo.

400Hình tròn, đường cong

Đó là một ý tưởng tốt để ta thấy được sự khác biệt giữa không gian tràn đầy các hình khối mạnh mẽ với không gian có sự sắp xếp cả hình khối tròn tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong không gian Art Deco.

401 402

Hình khối và đường thẳng mạnh mẽ, khỏe khoắn

Ngoài việc sử dụng các hình khối dựa trên toán học, Art Deco còn dùng rất nhiều đường thẳng nhấn nhá thú vị. Trào lưu Art Deco gây ấn bởi các đường thẳng mạnh mẽ rõ nét mà không có nhiều đường rối hay uốn lượn rối trong không gian. Sẽ thật khôn khéo khi bạn biết cách đặt nhiều đường thẳng mạnh mẽ, khỏe khoắn gần nhau, điều đó tạo ra sự khúc chiết cho không gian của bạn.

404405


Hình khối và đường nét sắc cạnh trong họa tiết


Các hình khối, đường nét sắc cạnh sẽ rất hữu ích với vai trò làm điểm nhấn, nó có thể là 1 vách ngăn trang trí, hay 1 bức tường phòng khách...

406407

Bạn đã thấy uy lực của đường nét và hình khối trong trào lưu Art Decor chưa??
Hi vọng bài viết có thể giúp bạn phần nào áp dụng được các đường nét và hình khối vào trong thiết kế của mình.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi..Và đừng quên, hãy theo dõi chúng tớ mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin vô cùng bổ ích nhé!!


 
Chỉnh sửa lần cuối bởi 1 quản trị viên:

Tứ Thiết

TV Cấp 3: Lính chì Dũng cảm
Sinh viên
Điểm tương tác
12
Điểm tích lũy
57
Art Decor từ xưa đã đẹp thế này cơ á?
 

Tứ Thiết

TV Cấp 3: Lính chì Dũng cảm
Sinh viên
Điểm tương tác
12
Điểm tích lũy
57

Con số thông kê

Số bài viết
13,737
Số bài đã đăng
14,716
Số thành viên
49,084
Thành viên mới nhất
Ticu
Top